Smartex

Mexico tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư và du lịch với Việt Nam

bac my 1

Ngày 15/12/2014, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico phối hợp với Hiệp hội xúc tiến chuyên ngành Mexico (AMPPRO), tổ chức hội thảo "Cơ hội kinh doanh, đầu tư và du lịch" với Việt Nam và tiếp xúc với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Mexico.

Tham dự hội thảo về phía Mexico có 5 Hiệp hội lớn: Hiệp hội Xúc tiến chuyên ngành (AMPPRO), Hiệp hội xuất nhập khẩu quốc gia (ANIERM), Liên đoàn Công nghiệp Tiếp thị Truyền thông (CICOM), Hiệp hội quảng cáo quốc gia (ANP) và Hiệp hội các Cơ quan Xúc tiến Mexico (AMAPRO), cùng trên trên 100 doanh nghiệp xuất nhập khẩu Mexico. Lần đầu tiên Mexico có 5 Chủ tịch thuộc các Hiệp hội trên cùng tham dự hội thảo.

Phát biểu buổi hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Mexico, Lê Linh Lan, cho biết Việt Nam đã có những bước lớn hướng tới sự phát triển và hội nhập quốc tế. Hiện nay Việt Nam tập trung vào tái cơ cấu nền kinh tế, các mô hình đầu tư, hệ thống tài chính và ngân hàng. Về lâu dài, Việt Nam sẽ tập trung vào ba lĩnh vực chiến lược: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao về khả năng cạnh tranh. Về quan hệ song phương Việt Nam - Mexico, thương mại hai chiều trong năm 2014 dự kiến đạt 1,8 tỷ USD, tăng gấp mười lần so với 10 năm trước đây. Tuy nhiên, vẫn còn khiêm tốn so với tổng thương mại hai chiều của Mexico là 780 tỷ USD, và thương mại của Việt Nam là 280 tỷ USD. Đại sứ Lê Linh Lan cũng cho biết năm 2015 sẽ là một năm quan trọng đối với Việt Nam và Mexico, hai nước sẽ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao, đánh dấu mối quan hệ thương mại và đầu tư tăng cường giữa hai bên. Việt Nam và Mexico là hai quốc gia cùng tham gia đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai nước đều có những cơ hội lớn về mặt thương mại, đầu tư và du lịch, một khi TPP được ký kết.

bac my 2

Doanh nghiệp Mexico tham dự hội thảo  

(Photo: PX-TTXVN tại Mexico)

Phát biểu tại buổi Hội thảo, Chủ tịch phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thuộc Hội đồng Ngoại thương, Đầu tư và Công nghệ (COMCE) và Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến chuyên ngành Mexico (AMPPRO), đánh giá cao Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức hội thảo này. Thông qua hội thảo này, các doanh nghiệp Mexico hiểu biết thêm về môi trường kinh doanh, đầu tư và du lịch với Việt Nam.

Trình bày tại hội thảo, Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt nêu tóm tắt thông tin cơ bản về Việt Nam, các chính sách về kinh tế, thương mại và kêu gọi đầu tư vào Việt Nam. Về kim ngạch xuất nhập khẩu, theo số liệu của Bộ Kinh tế Mexico, năm 2014 Việt Nam xuất khẩu vào Mexico ước đạt 1,68 tỷ USD, nhập khẩu từ Mexico 142 triệu USD. Việt Nam xuất siêu vào Mexico ước đạt 1,53 tỷ USD. Việt Nam liên tục xuất siêu vào Mexico trong nhiều năm qua. Các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam vào Mexico gồm: Giày dép, thủy sản (cá Basa fillet), hàng dệt-may, cà phê, máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, phương tiện vận tải và phụ tùng, máy móc-thiết bị, sản phẩm từ chất dẻo, túi xách, ví, va ly, mũ, dù, cao su, bàn ghế gỗ, điện thoại và linh kiện. Việt Nam nhập từ Mexico: Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, thức ăn gia súc và nguyên liệu, phế liệu sắt và thép và phân bón các loại.

bac my 3

Chủ tịch Hiệp hội AMPPRO Mexico, Đại sứ Lê Linh Lan và TTTM Hoàng Tuấn Việt

chụp ảnh lưu niệm trước bức trương quảng bá được mùa lúa và du lịch Việt Nam

 (Photo: PX-TTXVN tại Mexico)

Tại buổi hội thảo Thương vụ Đại sứ quán đã in ấn 100 tài liệu, gồm danh mục 30 nhóm mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam, để phát cho các doanh nghiệp Mexico, đồng thời trưng bày catalogue, hàng mẫu của các doanh nghiệp trong nước gửi đến hội thảo.

Tại buổi hội thảo, ông Lê Tuấn Anh, Bí thư thứ ba của Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, đã giới thiệu các địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam, các món ẩm thực của Việt Nam cho các doanh nghiệp và đại biểu tham dự hội thảo. Đại sứ quán cũng tổ chức trưng bày quảng bá các hình ảnh về đất nước, con người và thành tựu kinh tế và xã hội của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hiện nay.

bac my 4

Quảng bá sản phẩm bàn ghế gỗ Việt Nam bán tại siêu thị Mexico

Trong phần tiếp xúc doanh nghiệp, Tập đoàn đa quốc gia “Home Depot” cho biết Tập đoàn này có doanh thu 71,3 tỷ USD (năm 2013) và 2.200 cửa hàng tại: Hoa Kỳ, Canada và Mexico, có nhu cầu nhập khẩu 18 nhóm mặt hàng các loại về đồ nội thất gia đình, vật liệu xây dựng và sản phẩm dùng cho sân vườn. Tập đoàn này có văn phòng mua hàng tại: Hoa Kỳ, Canada, Trung Quốc, Đài Loan, Châu Âu, Mexico và Ấn Độ. Qua hội thảo này, Tập đoàn Home Depot sẽ mở rộng thị trường mua hàng của Việt Nam. Ngay tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Lượng, Tổng Giám đốc, Tập đoàn Phong Châu (Hà Nội), đã tiếp cận và chào hàng cho Home Depot.

Danh sách 104 doanh nghiệp xuất nhập khẩu Mexico tham dự hội thảo, xin vui lòng tải tại cuối trang tin này, hoặc liên hệ với Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico.

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico

(Trade Office - Embassy of Vietnam in Mexico)

Euclides 12, Col. Anzures, Del. Miguel Hidalgo,

C.P.11590, México, D.F.

Tel: (+52-55) 5254 0024

Fax: (+52-55) 5254 0023

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.; This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

https://www.facebook.com/vietrade.enmexico

http://en.vietnamexport.com/

http://www.vietnamembassy-mexico.org/en

 

Theo Thương vụ Việt Nam tại Mexico

SMARTEX

SME MARKET EXCHANGE (SMARTEX), an electronic platform set up under the umbrella of SMIDP is a dedicated portal to showcase the professional capabilities and business strengths of the Vietnamese export-oriented companies, especially the SMEs, disseminate latest information on market demand and supply position and serve as a modern powerful exchange for marketing their products and services globally.

Website: www.smartex.com.vn
Login to post comments
Bạn đang ở: Home Thông tin thị trường Kết nối toàn cầu Bắc Mỹ và Canada Mexico tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư và du lịch với Việt Nam