Smartex

Trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam – I-xra-en lần đầu vượt mốc 1,0 tỉ USD

kinh te Tổng quan tình hình trao đổi thương mại Việt Nam – I-xra-en Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2014 là năm đầu tiên kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và I-xra-en vượt mốc 1,0 tỉ USD. Như vậyTheo đó, trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng trên 5 lần trong giai đoạn 5 năm kể từ năm 2009. Đáng chú ý là, giai đoạn trước năm 2012, Việt Nam luôn ở thế phải nhập siêu trọng quan hệcán cân thương mại với I-xra-en. Đến năm 2013, Việt Nam đã thực hiện xuấát siêu sang thị trường này với trị giá kim ngạch xuất siêugiá trị đạt gần 200 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2014, Việt Nam đãxu thế nhập siêu từ I-xra-en có thế quay trở lại nếu nhìn vàodo cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của hai bên. Trong khi Việt Nam chủ yếu xuất khẩu một số mặt hàng nông nghiệp sơ chế có giá trị gia tăng thấp (trừ điện thoại và linh kiện) thì I-xra-en lại có ngành công nghiệp chế tạo tập trung vào xuất khẩu các mặt hàng có mức tập trung côngg nghệ cao, giá trị gia tăng lớn tạo giá trị gia tăng cao như máy tính và linh kiện máy tính (bo mạch điện tử, thẻ nhớ…), phân bón, máy móc, thiết bị, thuốc trừ sâu, ..

Trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam – I-xra-en lần đầu vượt mốc 1,0 tỉ USD

1. Tổng quan tình hình trao đổi thương mại Việt Nam – I-xra-en

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2014 là năm đầu tiên kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và I-xra-en vượt mốc 1,0 tỉ USD. Như vậy, trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng trên 5 lần trong giai đoạn 5 năm kể từ năm 2009. Đáng chú ý là, giai đoạn trước năm 2012, Việt Nam luôn  phải nhập siêu trọng cán cân thương mại với I-xra-en. Đến năm 2013, Việt Nam đã  xuất siêu sang thị trường này với giá trị đạt gần 200 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2014, Việt Nam đã nhập siêu trở lại do cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của hai bên. Trong khi Việt Nam chủ yếu xuất khẩu một số mặt hàng nông nghiệp sơ chế có giá trị gia tăng thấp (trừ điện thoại và linh kiện) thì I-xra-en lại có ngành công nghiệp chế tạo tập trung vào xuất khẩu các mặt hàng có công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn như máy tính và linh kiện máy tính (bo mạch điện tử, thẻ nhớ…), phân bón, máy móc, thiết bị, thuốc trừ sâu, ..

Bảng 1: Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – I-xra-en 2009 - 2014

 (Đơn vị: triệu USD)

trung dong

 

2. Trao đổi một số mặt hàng chủ yếu giữa hai nước

Về xuất khẩu, xét chung cả năm 2014, một số mạnh hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam sang I-xra-en không đạt mức tăng trưởng cao như kỳ vọng, trong khi một số mặt hàng khác có trị giá kim ngạch xuất khẩu giảm so với năm 2013, cụ thể:

Điện thoại di động và linh kiện: Những năm gần đây, mặt hàng này luôn chiếm kim ngạch xuất khẩu cao nhất của Việt Nam sang I-xra-en. Năm 2014, trị giá xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt 256,3 triệu USD, chiếm gần 51,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và tăng gần 19,6% so với năm trước đó.

Với một quốc gia có khả năng thanh toán cao như I-xra-en, tiềm năng thúc đẩy xuất khẩu điện thoại di động và linh kiện sang thị trường này vẫn còn khá lớn nếu tập trung vào xuất khẩu các dòng sản phẩm cao cấp. Tuy nhiên, tăng trưởng xuất khẩu điện thoại sang thị trường này có xu hướng chậm lại.

Hàng thủy sản: Trong những năm gần đây, mặt hàng thủy sản có vai trò quan trọng, luôn nằm trong danh sách các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang I-xra-en. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường này đạt 43,0 triệu USD, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm chưa tới 1% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của củanước ta. Điều này cho thấy tiềm năng xuất khẩu thủy sản sang I-xra-en còn chưa được khai thác đúng mức khi tại thị trường này có khá nhiều doanh nghiệp chế biến thức ăn nhanh có nhu cầu nhập khẩu cá phi lê các loại để phục vụ tiêu dùng và chế biến xuất khẩu.

Hạt điều: Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang I-xra-en đạt 26,5 triệu USD, chiếm trên 1% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của nước ta. Mặc dù vậy, theo số liệu của Trung tâm thương mại quốc tế (www.trademap.org), con số này đã vượt kim ngạch nhập khẩu hạt điều cả năm 2013 của I-xra-en. Hiện tại, Việt Nam là nước xuất khẩu hạt điều lớn nhất vào I-xra-en,chiếm tới trên 80% thị phần hạt điều nhập khẩu của nước này. Điều đó cho thấy các thương nhân I-xra-en rất quan tâm đến sản phẩm điều của Việt Nam do giá cả cạnh tranh và chất lượng bảo đảm.

Giày dép: Trong thời gian qua, giầy dép cũng là mặt hàng xuất khẩu quan trọng sang I-xra-en. Năm 2014, xuất khẩu giầy dép sang thị trường này đạt 31,3 triệu USD. Theo số liệu của Trung tâm thương mại quốc tế, năm 2013, tổng kim ngạch xuất khẩu giầy dép của Việt Nam vào I-xra-en đạt 50,5 triệu USD, đứng thứ hai trong danh sách các nước xuất khẩu giầy dép nhiều nhất vào I-xra-en chỉ sau Trung Quốc. Như vậy, để đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu giầy dép vào I-xra-en, Việt Nam cần cạnh tranh tốt với Trung Quốc, đặc biệt cần chú trọng cải tiến chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Cà phê: Kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang I-xra-en năm 2014 đạt 24,3 triệu USD, giảm hơn 6,0 % so với năm 2013. Xét về tổng thể, kim ngạch xuất khẩu cà phê sang I-xra-en mới chỉ chiếm gần 1% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam, nhưng theo số liệu của Trung tâm thương mại quốc tế, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất vào I-xra-en trong năm 2013 với trị giá 27,7 triệu USD, chiếm khoảng 22% thị phần cà phê nhập khẩu của nước này. Do vậy, dư địa đẩy mạnh xuất khẩu cà phê Việt Nam sang I-xra-en năm 2015 và các năm tiếp theo vẫn còn khá lớn.

Ngoài các mặt hàng kể trên, Việt Nam còn có khả năng đẩy mạnh xuất khẩu một số sản phẩm thế mạnh khác như sản phẩm dệt may, gạo, hạt tiêu, đồ gỗ… sang thị trường I-xra-en.

Về nhập khẩu: Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ I-xra-en các mặt hàng máy tính và linh kiện (bo mạch, thẻ nhớ), phân bón, hóa chất, thuốc trừ sâu…Thời gian gần đây, I-xra-en có xu hướng đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao sang các nước trong đó có Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng bo mạch, thẻ nhớ của I-xra-en sang Việt Năm năm 2014 tăng đột biến, đưa nước này quay lại vị thế xuất siêu với Việt Nam như trong nhiều năm gần đây.

Bảng 2:  Trao đổi một số mặt hàng chủ yếu Việt Nam – I-xra-en 2012 – 2014

Đơn vị tính: 1.000 usd

trung dong 2
 
Theo Vụ Thị trường Châu Phi Tây Nam Á
 
SMARTEX

SME MARKET EXCHANGE (SMARTEX), an electronic platform set up under the umbrella of SMIDP is a dedicated portal to showcase the professional capabilities and business strengths of the Vietnamese export-oriented companies, especially the SMEs, disseminate latest information on market demand and supply position and serve as a modern powerful exchange for marketing their products and services globally.

Website: www.smartex.com.vn
Login to post comments
Bạn đang ở: Home Thông tin thị trường Kết nối toàn cầu Trung Đông và Bắc Phi Trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam – I-xra-en lần đầu vượt mốc 1,0 tỉ USD